Vấn đề bảo hiểm khi du học tại Hoa Kỳ

Bảo hiểm khi du học tại Hoa Kỳ

Thông tin du học ở Hoa Kỳ
Thông tin du học ở Hoa Kỳ: Bảo hiểm

Không ai muốn bị tai nạn ô tô, bị mất trộm hay hư hỏng những tài sản có giá trị hoặc bị bệnh nặng. Tuy nhiên, đôi khi không phải do lỗi của chúng ta, những việc như vậy vẫn xảy ra. Danh sách dưới đây có thể gợi ý cho bạn về loại hình bảo hiểm nào bạn nên mua khi ở Hoa Kỳ. Hãy hỏi người tư vấn sinh viên quốc tế của bạn để có thể tìm hiểu thêm về các loại hình bảo hiểm khác nhau.

Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán toàn bộ việc chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ. Có thể xem thêm dưới đây chi tiết về bảo hiểm y tế, bao gồm cả các loại hình bảo hiểm hiện hành.

  • Bảo hiểm du lịch sẽ bảo đảm cho bạn trong suốt chuyến đi của bạn từ nước mình tới Hoa Kỳ.
  • Bảo hiểm nhân thọ bảo đảm cho cuộc sống của bạn. Nếu bạn qua đời, bảo hiểm sẽ chi trả cho đối tượng thụ hưởng mà bạn đã chọn.
  • Bảo hiểm vật dụng cá nhân bảo đảm cho các tài sản bạn mang theo tới Hoa Kỳ khỏi bị mất mát, bị ăn trộm hay bị hư hỏng. Không nên mang theo các trang sức đắt tiền hay tài sản có giá trị khác khi đến Hoa Kỳ.
  • Bảo hiểm ô tô sẽ bảo hiểm cho cả ô tô của bạn và các thương tật cho người ngồi trên ô tô khi gặp tai nạn. Nếu bạn đang chuẩn bị mua ô tô ở Hoa Kỳ, hầu hết các bang đều yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm ô tô và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu bạn thuê xe, tiền thuê xe sẽ bao gồm cả phí bảo hiểm.

Bảo hiểm y tế

Hoa Kỳ không có chương trình y tế Công đồng của chính phủ hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ dân chúng, thay vào đó, hầu hết mọi người đều có bảo hiểm y tế cá nhân.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu sinh viên có thị thực chuyển đổi từ thị thực thăm viếng J-1 phải có bảo hiểm gồm bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn, sơ tán y tế và chuyển thi hài về quê nhà. Chính phủ Hoa Kỳ không có yêu cầu cụ thể nào về bảo hiểm y tế cho các sinh viên có thị thực không di dân F-1 và M-1. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở giáo dục đều có quy định bắt buộc đối với bảo hiểm y tế để đảm bảo các sinh viên nước ngoài không trở thành “gánh nặng của cộng đồng” – nghĩa là họ sẽ không phụ thuộc vào chính phủ trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Các sinh viên nước ngoài thường được yêu cầu chứng minh rằng họ có một số tiền bảo hiểm y tế nhất định (được trường đại học xác định) trước khi họ được nhận vào học.

Nếu phí bảo hiểm y tế có vẻ quá cao so với ngân quỹ của bạn hoặc nếu vì còn trẻ và khỏe mạnh mà bạn nghĩ rằng bảo hiểm y tế là khoản chi tiêu không cần thiết, hãy cân nhắc về các khoản chi phí mà bạn có thể sẽ phải gánh chịu khi ở Hoa Kỳ. Chi phí cho bệnh viện, bác sĩ cùng các khoản thuốc men ở mỗi nơi trên đất nước rất khác nhau, nhưng trung bình phòng cấp cứu thu khoảng 200 đô-la cho một lần khám bệnh. Tiền viện phí cũng thay đổi phụ thuộc vào từng bệnh viện và từng vùng trên nước Mỹ, mức viện phí một phòng qua đêm hiện nay trung bình từ 200 đến 1.000 đô-la một ngày, không gồm phí thăm khám và dịch vụ thuốc men khác. Dịch vụ chăm sóc sản phụ và sinh nở tốn từ 5.000 đến 8.000 đô-la. Nhìn chung, các con số cho thấy mức chi phí trung bình cho một tuần trong bệnh viện tại Hoa Kỳ thường là khoảng 8.000 đô-la. Nói cách khác, số tiền này bằng khoảng một nửa học phí cả năm tại trường cao đắng hoặc đại học.

Chương trình bảo hiểm y tế: Mặc dù bảo hiểm y tế cho suốt thời gian bạn ở Hoa Kỳ có thể mua ngay tại nước bạn nhưng nhiều chương trình không đáp ứng thỏa đáng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bạn khi đang ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, nhiều cơ sở y tế Hoa Kỳ không muốn thanh toán hóa đơn viện phí với các công ty bảo hiểm nước ngoài. Họ thích nhận thanh toán trực tiếp từ bệnh nhân và để bệnh nhân nhận tiền hoàn lại của các công ty bảo hiểm nước ngoài hơn. Trừ khi bạn chắc chắn rằng hợp đồng bảo hiểm này ngang bằng hoặc tốt hơn những hợp đồng của các công ty bảo hiểm y tế Hoa Kỳ và hợp đồng của công ty bảo hiểm y tế ở nước bạn có thể được thanh toán hóa đơn tại Hoa Kỳ, nếu không bạn nên mua bảo hiểm y tế khi đã đến Hoa Kỳ. Nếu trường cao đẳng hay đại học bạn theo học không đưa ra chương trình bảo hiểm y tế, bạn thực sự rất cần tự mua bảo hiểm cho mình để tránh các khoản chi phí y tế rất cao, lúc nào cũng có thể xảy ra.

Ở Hoa Kỳ có nhiều công ty bảo hiểm y tế, mỗi công ty lại có vô số các chương trình bảo hiểm khác nhau. Trung tâm tư vấn hoặc thông tin giáo dục nước ngoài gần nhất có thể cung cấp các tài liệu giới thiệu và mẫu đơn để bạn tham khảo. Hãy thảo luận với người tư vấn sinh viên quốc tế của bạn về các chương trình bảo hiểm y tế qua thư từ hoặc trực tiếp khi bạn đã đến trường.

Dưới đây là một số loại hình bảo hiểm hiện hành:

Sinh viên nước ngoài được bảo trợ: Nếu bạn được bảo trợ hay được nhận học bổng, bạn có thể đã được nhà bảo trợ cấp cả bảo hiểm y tế. Hãy chắc rằng bạn biết mình được hưởng và không được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào. Nếu vợ, chồng hoặc gia đình bạn cùng đi đến Hoa Kỳ, hãy hỏi xem họ có thể được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào. Tùy thuộc vào giá trị và hình thức bồi hoàn của bảo hiểm, bạn có thể cân nhắc tới việc mua thêm bảo hiểm bổ sung để đảm bảo được các phí tổn có thể xảy đến với bạn.

Chương trình y tế đại học: Như đã đề cập ở trên, hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều yêu cầu sinh viên phải có bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn (phí bảo hiểm được tính trong “phí y tế” thường nộp vào đầu mỗi học kỳ). Phần lớn các trường sẽ đưa ra một chương trình bảo hiểm y tế cụ thể cho sinh viên. Tuy nhiên, một vài chương trình lại chỉ được thiết kế để bổ sung thêm vào các bảo hiểm mà sinh viên hoặc cha mẹ họ đã mua. Mặc dù có bảo hiểm thì vẫn hơn không có gì nhưng những chương trình này có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu của các sinh viên nước ngoài. Hãy chắc rằng bất kỳ chương trình bảo hiểm nào mà bạn mua đều không chỉ là loại bảo hiểm bổ sung.

Chương trình đặc biệt cho sinh viên nước ngoài: Theo NAFSA – Hiệp hội Sư phạm Quốc tế – có hai công ty bảo hiểm cung cấp những chương trình bảo hiểm dành riêng cho sinh viên đại học. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty này để biết thêm thông tin về các hợp đồng bảo hiểm hiện hành.

Các công ty này là:
Dịch vụ Bảo hiểm Toàn cầu HTH 12900 Đường Federal Systems Park, Dãy 2A Fairfax, VA 22033-4421 USA

Điện thoại: 703-322-1515 Trang Web: http://www.hthworldwide.com
Trung tâm Sinh viên 805 Đường Tây Executive Center, Dãy 220 St. Petersburg, FL 33702 USA Điện thoại: 800-237-0903
Trang Web: http://www.student-resources.net

Phí thanh toán bảo hiểm y tế cơ bản dự tính: Bảo hiểm y tế cơ bản thường bao gồm lệ phí thăm khám (hoặc một tỷ lệ phần trăm của lệ phí) cho các bệnh nghiêm trọng cũng như viện phí và tiền bồi dưỡng ca mổ. Các bệnh thông thường có thể được khám tại phòng khám tư và phần lớn các chương trình bảo hiểm không thanh toán cho trường hợp này. Nếu vợ, chồng hay người nhà đi cùng bạn tới Hoa Kỳ, hãy chắc rằng họ đã có bảo hiểm y tế. Những người đi kèm có thể được bảo vệ bằng cách mua bảo hiểm theo chương trình cho gia đình” để cả họ và bạn đều được bảo vệ.

Sản phẩm bảo hiểm y tế chính: Loại bảo hiểm này được thiết kế để chăm sóc các bệnh nhân phải phẫu thuật do bị bệnh lâu năm hoặc bị thương nặng. Những hợp đồng bảo hiểm này nhìn chung đều có điều khoản “khấu trừ” – theo đó, bạn sẽ thanh toán một khoản nhất định, số còn lại sẽ do Công ty bảo hiểm thanh toán hoặc đôi khi các công ty này chỉ thanh toán một tỷ lệ phần trăm chủ yếu nào đó. Thông thường, các khoản khấu trừ là từ 500 đến 1.000 đô-la tùy thuộc vào hợp đồng và mức độ bồi thường của loại bảo hiểm.

Mức thanh toán cao nhất (mức giới hạn mà công ty bảo hiểm sẽ thanh toán) dao động rất lớn và nhìn chung trong khoảng thấp nhất là 5.000 đô-la (không đủ trang trải chi phí cho bạn) và tới 1 triệu đô-la hoặc hơn nữa (thường lớn hơn nhu cầu của hầu hết các sinh viên nước ngoài). Bạn nên mua bảo hiểm ít nhất là ở mức 25.000 đô-la cho sản phẩm bảo hiểm y tế chính. Tuy nhiên, tốt hơn là mua ở mức 50.000, 75.000 hoặc thậm chí là 100.000 đô-la giá trị bồi hoàn, đặc biệt nếu bạn có dự định đưa vợ, chồng hoặc những người đi theo khác. Phần lớn các hợp đồng bảo hiểm y tế cơ bản đều xác định mức giới hạn nhất định, đó là số tiền lớn nhất nào đó mà công ty bảo hiểm sẽ thanh toán cho các dịch vụ nào đó. Người bệnh phải thanh toán phần vượt quá giới hạn đó.

Trường hợp không thuộc chương trình bảo hiểm y tế

Việc đọc kỹ các hợp đồng bảo hiểm của bạn vô cùng quan trọng, đặc biệt là phần đề cập tới các “trường hợp ngoại trừ”. Nhờ vậy, bạn sẽ biết trước được những gì sẽ được và không được công ty bảo hiểm thanh toán cho. Dưới đây là một số phần mà nói chung không thuộc phạm vi chương trình bảo hiểm y tế cơ bản:

Chăm sóc sản phụ: Thông thường bạn phải mua bảo hiểm riêng cho sản phụ và thông thường là trước khi mang thai. Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm chỉ cho phép sản phụ ở lại trong bệnh viện trong hai ngày.

Dịch vụ nha khoa: Nếu bạn cần khám và chữa răng, tốt nhất là bạn hãy khám trước khi đến Hoa Kỳ.

Kính mắt: Nếu bạn đeo kính, hãy đi khám mắt trước khi lên đường và mang thêm kính dự phòng cùng đơn thuốc (bằng tiếng Anh) bên mình. Trừ trường hợp bị thương ở mắt, việc chăm sóc mắt nhìn chung không nằm trong phạm vi của bảo hiểm y tế.

Tình trạng sức khỏe: Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không bồi hoàn cho bạn đối với việc điều trị trong tình trạng đã có từ trước ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Nếu bạn đề nghị được chăm sóc đối với điều kiện y tế hiện tại, hãy xem xét kỹ lưỡng các hợp đồng bảo hiểm mà bạn đang quan tâm. Nếu không có bảo hiểm, việc chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ sẽ rất tốn kém.

Đơn thuốc: Nhiều công ty bảo hiểm không bồi hoàn cho các đơn thuốc, bởi tại Hoa Kỳ các đơn thuốc này rất đắt tiền. Thậm chí nếu có bồi hoàn phần nào thì bạn cũng phải chịu một khoản phí chuẩn hay còn gọi là “phí đồng thanh toán” nào đó (khoảng từ 10 đến 15 đô-la) cho một đơn thuốc trong mỗi tháng.

Các nguồn cung cấp thông tin du học ở Hoa Kỳ – Website SEO Travel

5/5 - (2 votes)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies. By browsing this website, you agree to our use of cookies. Visit our Privacy Policy