Lên kế hoạch trước khi lên đường du học Hoa Kỳ _ P. 2

Lên kế hoạch du học Hoa Kỳ

Thông tin du học ở Hoa Kỳ
Thông tin du học ở Hoa Kỳ

Phần này liệt kê những giấy tờ mà bạn cần mang theo khi sang Hoa Kỳ. Nó cũng đề cập tới bảo hiểm y tế và các vấn đề khác mà bạn cần nghiên cứu và thu xếp trước khi rời khỏi đất nước mình. Và cuối cùng, phần này đưa ra những vấn đề về tài chính và những chuẩn bị cho việc học tập mà có lẽ bạn cần thực hiện.

GIẤY TỜ MANG THEO

Hãy dự kiến mang theo tới Hoa Kỳ bất cứ giấy tờ nào liên quan tới tiểu sử pháp lý, sức khỏe và học vấn của bạn.
Khi tới và ở tại Hoa Kỳ, bạn cần phải mang theo bên mình tất cả những giấy tờ quan trọng. Đừng để chúng trong va li. Đừng cho mượn hay giao chúng cho bất cứ ai trừ khi người đó có thể bằng cách này hay cách khác chứng minh được quyền ủy nhiệm nhận những giấy tờ đó.

Giấy tờ pháp lý

Là một người nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bạn phải có một số giấy tờ để chứng minh được tình trạng pháp lý của mình. Những giấy tờ này gồm có:

  • Hộ chiếu hợp lệ được nước bạn cấp, có giá trị ít nhất trong 6 tháng sau ngày đầu tiên bạn đến Hoa Kỳ
  • Thị thực không di dân được đóng dấu trong hộ chiếu của bạn do văn phòng lãnh sự của Đại sứ quán hoặc . Lãnh sự quán Hoa Kỳ cấp (xem hướng dẫn chi tiết khi xin cấp thị thực trong chương 3).
    Chứng nhận tiêu chuẩn (mẫu khai I-20 A-B, I-20 MGN hoặc DS-2019) cho sinh viên và sinh viên có học bổng.
  • Tờ khai đi-đến (mẫu khai I-94) được cấp cho bạn, thông thường ở trên máy bay trước khi hạ cánh, bạn cần điền thông tin đầy đủ và được văn phòng nhập cảnh tại nơi bạn đến trên đất Hoa Kỳ xem xét và đóng dấu.

Bạn cũng có thể sẽ phải tiến hành thêm các thủ tục chứng thực khi tới nơi. Trong trường hợp đó, bạn sẽ được hướng dẫn tới một trạm vận hành cá nhân để chụp ảnh và lấy dấu vân tay điện tử (không dùng mực) nhằm xác định đặc điểm nhận dạng của bạn, một cuộc phỏng vấn ngắn sẽ được tiến hành và tiếp đó là một cuộc hẹn được lên lịch để xác nhận những kế hoạch của bạn. Những giấy tờ này xác định tình trạng pháp lý của bạn.

Chúng hết sức cần thiết khi bạn tới và sống tại Hoa Kỳ cũng như khi bạn vắng mặt tạm thời và quay trở lại đất nước. Một điều đặc biệt quan trọng là các giấy tờ bạn giữ luôn phải còn hạn. Sơ suất trong việc này có thể dẫn đến nhiều phiền toái cho việc lưu trú tại Hoa Kỳ của bạn. Sẽ là sáng suốt nếu bạn mang theo một bản sao giấy khai sinh hợp pháp bởi có thể người ta sẽ yêu cầu khi bạn đăng ký các dạng chứng minh khác nhau cũng như các giấy tờ khác ở Hoa Kỳ. Nếu bạn đã kết hôn và vợ (hoặc chồng) của bạn cùng đi theo thì hãy mang theo bản sao giấy đăng ký kết hôn hoặc các chứng nhận hôn nhân khác. Hãy chắc rằng bạn có bản dịch đã công chứng của những giấy tờ này, nếu chúng không phải là tiếng Anh.

Chứng nhận miễn dịch và tiêm chủng

Hãy hỏi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để biết bạn có phải tiến hành khám sức khỏe hay miễn dịch trước khi tới Hoa Kỳ hay không? Những qui định cho mỗi quốc gia nơi bạn xuất phát là khác nhau. Hãy thông báo cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ nếu bạn dự định tới một vài nước khác trước khi sang Hoa Kỳ bởi điều này có thể sẽ thay đổi những yêu cầu đối với bạn. Các hãng hàng không lớn có thể cung cấp thông tin về những yêu cầu khi đến Hoa Kỳ từ nước khác. Bác sỹ của bạn cũng có thể đề xuất những biện pháp miễn dịch bổ sung.

Phần lớn các trường đại học đều yêu cầu chứng nhận miễn dịch với các bệnh sởi, quai bị và bệnh sởi Đức. Điều này có nghĩa là bạn đã được tiêm chủng hai mũi phòng sởi, một mũi phòng quai bị và một mũi phòng sởi Đức khi hoặc sau khi được một tuổi. Nhiều trường cũng yêu cầu có một xét nghiệm da PPD gần đây nhất (trong vòng sáu tháng tới một năm) hoặc một kết quả chụp Xquang để kiểm tra hoặc loại trừ nhiễm khuẩn lao phổi. Hãy chắc rằng tất cả các mũi tiêm chủng đều được ghi lại trong thẻ vàng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chắc chắn thẻ này cũng có ở chỗ bác sỹ của bạn hay dịch vụ y tế công cộng ở đất nước bạn. Để có thêm thông tin xin hãy xem trang chủ về y tế và giao thông quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới http://www.who.int/ith/. Bạn cũng có thể hỏi lại người tư vấn sinh viên quốc tế để xác định những chính sách và nguyên tắc riêng của trường bạn học tại Hoa Kỳ.

Đơn thuốc và kính mắt

Khi vào Hoa Kỳ, bạn phải tường trình những loại thuốc mang theo vào các mẫu khai hải quan. Có thể một vài loại thuốc nào đó không được mang vào Hoa Kỳ. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy hỏi lại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ trước khi lên đường. Nếu bạn thường xuyên uống thuốc theo đơn hãy mang theo một lượng vừa đủ và một bản sao đơn thuốc viết bằng tiếng Anh. Nếu bạn phải đeo kính, sẽ rất tốt nếu mang theo một cặp kính dự phòng, và một bản sao đơn thuốc về kính viết bằng tiếng Anh.
Cho dù có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng các loại thuốc mang từ nhà để trị đau đầu, cảm cúm, đau bụng hay các chấn thương nhỏ nhưng ở Hoa Kỳ cũng luôn sẵn có thuốc aspirin, thuốc mỡ và biện pháp chữa trị khác. Một dược sĩ có thể tư vấn giúp bạn.

Bệnh án y tế và nha khoa

Nếu có thể hãy mang theo các bệnh án chi tiết và cập nhật về y tế và nha khoa cho bản thân cũng như những người đi theo bạn. Cũng sẽ rất tốt nếu đảm bảo rằng những bệnh án đó cho thấy bạn đã có những lần khám bệnh gần đây với chuyên gia y tế địa phương để tiến hành khám tổng thể, xét nghiệm máu, kiểm tra răng và mắt, chụp X-quang vv… Điều này không chỉ giúp bác sỹ của bạn tại Hoa Kỳ biết rõ về các điều trị và chẩn đoán gần đây hoặc trước đó mà còn giúp bạn tránh phải lặp lại các xét nghiệm đó
Hoa Kỳ với chi phí lớn hơn (Xem “Trường hợp không thuộc chương trình bảo hiểm y tế trong chương này).
Hồ sơ học bạ
Bạn cần mang theo học bạ chính thức của trường phổ thông, cao đẳng hay đại học. Thêm vào đó hãy mang theo bất kỳ chương trình học, danh mục, tập san, thông tin giới thiệu khóa học và các tư liệu liên quan do trường phổ thông hoặc trường đại học mà bạn học gần đây nhất phát hành. Những học bạ này rất có ích cho Văn phòng Tiếp nhận và các phòng, ban quản lý học tập trong trường hợp nảy sinh những câu hỏi liên quan tới học trình và sự tham gia của bạn vào các khóa học tại trường cao đẳng hoặc đại học nơi bạn sẽ theo học tại Hoa Kỳ.

Thông tin liên hệ

Trong giấy tờ của bạn hãy mang theo tên, địa chỉ và số điện thoại của một người thân ở trường đại học của bạn tại Hoa Kỳ phòng trường hợp khẩn cấp hay khi chuyến đi bị hoãn. Cũng đề cả tên, địa chỉ, số điện thoại của người liên hệ tại nhà và tên, địa chỉ, Số điện thoại của lãnh sự quán nước bạn tại Hoa Kỳ hoặc một cơ quan nào khác như một ủy ban giáo dục hay một tổ chức bảo trợ.

Các nguồn cung cấp thông tin du học ở Hoa Kỳ – SEO Travel net blog; Website SEO Travel

5/5 - (1 vote)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies. By browsing this website, you agree to our use of cookies. Visit our Privacy Policy