Chuẩn bị ngôn ngữ và kỹ năng tiếng Anh khi du học Hoa Kỳ

CHUẨN BỊ VỀ NGÔN NGỮ VÀ HỌC TẬP KHI DU HỌC HOA KỲ

Chú ý kỹ năng ngôn ngữ khi du học tại Hoa Kỳ
Chú ý kỹ năng ngôn ngữ khi du học tại Hoa Kỳ

Khả năng tiếng Anh của bạn là chìa khóa giúp bạn thành công khi ở Hoa Kỳ, cả trong học tập và cả với cá nhân bạn. Hãy lưu ý phương pháp nâng cao trình độ tiếng Anh để có thể tự tin dùng tiếng Anh trong môi trường mới.

Bạn phải có một nền tảng vững chắc về các kỹ năng học cơ bản, đặc biệt là các kỹ năng liên quan tới ngành học của bạn. Nếu không, bạn có thể thấy rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để bắt kịp với tốc độ và yêu cầu ở trường đại học tại Hoa Kỳ. Hãy nói với giáo viên và giáo vụ khoa của bạn rằng bạn vừa mới vào học. Hãy đề nghị có một cuộc đánh giá điểm mạnh và điểm yếu trong phương pháp học tập của bạn và xin ý kiến về cách cải thiện các kỹ năng còn yếu của bạn trước khi đến Hoa Kỳ.

Trước khi khởi hành, bạn nên xem lại các tài liệu giới thiệu về trường bạn đã chọn để biết thêm các thông tin chi tiết liên quan tới cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, yêu cầu của các khóa học và danh sách mô tả các khóa học. Hãy tham khảo danh mục trên mạng Internet hoặc liên hệ với trung tâm tư vấn hoặc thông tin giáo dục Hoa Kỳ gần nhất vì ở đó thường có bản sao danh mục các trường đại học tại thư viện của trung tâm.

Cuối cùng, cần phải hiểu được yêu cầu khi bạn được nhận vào học, điều này rất quan trọng và được nêu trong thư chấp thuận gửi cho bạn. Nếu bạn được nhận một cách có điều kiện hoặc là với tư cách một “sinh viên đặc cách”, có lẽ bạn sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định trước khi được công nhận là một ứng viên. Các yêu cầu cụ thể phải được đáp ứng để trở thành một ứng viên thường được nêu ngay trong thư chấp thuận. Nếu bạn không chắc chắn về bất cứ yêu cầu giáo dục nào, hãy hỏi nhà tư vấn giáo dục Hoa Kỳ của bạn về những gì đang chờ đợi bạn khi học tập tại Hoa Kỳ hoặc có thể hỏi trực tiếp nhân viên tiếp nhận, được nêu tên trong thư chấp thuận.

Kỹ năng đánh máy và hiểu biết về máy tính

Trước khi tới Hoa Kỳ, bạn nên học đánh máy trên máy vi tính với các ký tự tiếng Anh. Rất nhiều khóa học tại trường đại học yêu cầu bạn phải đánh máy các bài luận, được gọi là “paper”, giao về nhà. Đặc biệt nếu bạn là sinh viên cao học, bạn phải đánh máy luận văn của mình. Trong ngành Xây dựng, Toán học hoặc các ngành có sử dụng thuật thống kê, chắc chắn bạn sẽ phải dùng máy vi tính để giải quyết các vấn đề phức tạp và rắc rối. Trong thư viện cũng phải dùng đến các kỹ năng về máy vi tính. Một vài trường đại học hiện nay yêu cầu tất cả các sinh viên phải mua máy tính cá nhân. Nhiều trường tổ chức các khóa học không chính thức về máy vi tính trước mỗi học kỳ. Những khóa học này có thể giúp bạn làm quen với các tính năng cơ bản và các phần mềm của máy tính.

Kỹ năng ngôn ngữ

Kết quả học tập của bạn tại Hoa Kỳ phụ thuộc phần lớn vào khả năng hiểu, nói, đọc và viết tiếng Anh của bạn. Kinh nghiệm cho thấy rằng để học tập tốt, không có yếu tố nào quan trọng hơn sự thành thạo về tiếng Anh. Phần lớn các cơ sở giáo dục tại Hoa Kỳ yêu cầu các sinh viên nước ngoài dự một kỳ thi tiếng Anh như TOEFL (Kỳ thi tiếng Anh như một ngoại ngữ) như một phần trong quá trình đăng ký xin học. Một số trường yêu cầu một kỳ thi thứ hai về mức độ thành thạo tiếng Anh trước khi sinh viên được chấp nhận vào học. Yêu cầu của mỗi trường đối với sinh viên nước ngoài không giống nhau và có thể sẽ có thêm các khoản phí. Văn phòng tiếp nhận tại trường cao đẳng hoặc đại học sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những yêu cầu về tiếng Anh đối với sinh viên nước ngoài.

Nếu bạn được đề nghị làm trợ giảng sau khi đã tốt nghiệp, trường bạn có thể yêu cầu bạn dự một kỳ thi đặc biệt để đánh giá khả năng nói tiếng Anh của bạn. Một kỳ thi được áp dụng với mục đích này là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp (TSE). Thành thạo trong tiếng Anh giao tiếp không có nghĩa là sẽ đảm bảo các kỹ năng tương xứng trong tiếng Anh viết. Thậm chí người Anh bản xứ cũng thường cần sự hỗ trợ thêm về đọc hay viết vì mục đích học tập. Nếu bạn có thể đọc, viết tiếng Anh trôi chảy và có vốn từ vựng phong phú, bạn sẽ học tập dễ dàng hơn cũng như có thể hoàn thành bài tập đúng hạn. Các bài giảng thường là cách giảng dạy phổ biến nhất tại các trường cao đẳng và đại học. Các giáo sư sẽ không nói chậm lại để phù hợp với khả năng của bạn. Bạn phải có khả năng nghe hiểu tiếng Anh tốt và phải ghi tốc ký về các sự kiện, ý kiến hay tài liệu tham khảo được nêu ra trong bài giảng.

Trau dồi kỹ năng tiếng Anh

Để có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh và đạt được kết quả cao trong học tập, hãy tận dụng tất cả các cơ hội để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn trước khi đến Hoa Kỳ.
Xem xét tới việc tham gia các lớp hay nhóm để luyện các kỹ năng tiếng Anh trước khi đến Hoa Kỳ. Hãy liên hệ với trường bạn đang học hay nhà tư vấn giáo dục của bạn để được gợi ý.
Hãy cố gắng nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Nếu có sinh viên nói tiếng Anh tại trường bạn đang học, hãy làm quen với họ để có cơ hội thực hành tiếng Anh.

Hãy đọc sách, báo, tạp chí bằng tiếng Anh, kể cả sách chuyên ngành của bạn để quen với các thuật ngữ chuyên ngành.

Hãy làm quen với cách phát âm và các từ lóng của người Mỹ bằng cách xem vô tuyến, phim ảnh và nghe nhạc hay nghe đài bằng tiếng Anh Mỹ. Nếu không có chương trình nào phát bằng tiếng Anh ở nước bạn, hãy nghe đài Tiếng nói Hoa Kỳ hoặc đài Tự do châu u, những đài này có thể bắt sóng tại hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Hãy xem xét tới việc sống tại Hoa Kỳ vài tuần trước khi trở thành sinh viên chính thức của một trường cao đẳng hay đại học. Một số trường đưa ra các chương trình ESL đặc biệt trong suốt kỳ nghỉ hè từ tháng 5 tới tháng 9. Hầu hết các chương trình đều bao gồm cả phần giới thiệu về văn hóa và xã hội Hoa Kỳ. Hãy hỏi người tư vấn sinh viên quốc tế của bạn về những chương trình này.

Tổng kết: Danh sách kiểm tra trước khi khởi hành

Dùng danh sách này kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã xem xét đến tất cả các thủ tục cần thiết trước khi khởi hành tới Hoa Kỳ.

 • Khi nhận được thư chấp thuận hay từ chối, hãy quyết định sẽ theo học tại trường nào, thông báo cho Văn phòng tiếp nhận về quyết định của bạn và hoàn thành cũng như gửi lại các mẫu khai đơn mà họ yêu cầu. Thông báo cho từng trường đã nhận bạn vào học nếu bạn chấp nhận hay từ chối lời mời của họ. Gửi lại tất cả các mẫu khai đơn chính thức mà bạn không dùng tới.
 • Nếu bạn được một tổ chức bảo trợ, hãy thông báo cho họ biết về các kế hoạch của bạn đồng thời duy trì việc liên hệ với họ để nhận được trợ giúp trong khi chuẩn bị khởi hành. Liên lạc với trung tâm tư vấn hoặc thông tin giáo dục gần nhất của Hoa Kỳ để có được thông tin và tư vấn cần thiết.
 • Yêu cầu các thông tin về bảo hiểm y tế từ trường đại học của bạn. Mua loại bảo hiểm phù hợp.
 • Chuẩn bị sẵn bản sao học bạ ở trường phổ thông và trung học cùng mô tả chi tiết về các khóa học và sách vở sử dụng trong những khóa học đó của bạn.
 • Chuẩn bị sẵn bản sao những hồ sơ bệnh án quan trọng, kết quả chụp X-quang và đơn thuốc. Chuẩn bị sẵn đơn thuốc viết bằng tiếng Anh có mẫu khai giống nhau.
 • Đọc lại tài liệu giới thiệu về trường bạn.
 • Kiểm tra thời hạn và hiệu lực của hộ chiếu.Đăng ký với lãnh sự quán hay đại sứ quán Hoa Kỳ gần nhất đế xin cấp thị thực khi nhận được mẫu khai đơn I-20 hoặc DS-2019. Hãy hoàn thành tốt việc này trước ngày khởi hành.
 • Giấy tờ đăng ký có thể lấy tại các trung tâm tư vấn và thông tin giáo dục Hoa Kỳ. Xem mục tiếp theo để biết thêm chi tiết.
 • Tìm hiểu xem làm thế nào đến được trường từ nơi bạn làm thủ tục nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
 • Chuẩn bị lên đường. Tốt nhất hãy đến trường từ vài ngày đến một tuần trước khi có chương trình hướng dẫn và bắt đầu nhập học.
 • Liên hệ với Văn phòng Sinh viên Nước ngoài (hoặc văn phòng có chức năng tương tự) tại trường bạn để biết về chi tiết của các chương trình hướng dẫn cho sinh viên mới đến do trường tổ chức.
 • Hoàn tất quá trình chuẩn bị nơi ở với trường bạn. Hãy hỏi thăm về nhà cho thuê, khách sạn, nhà nghỉ hoặc các hình | thức ở tạm thời khác nếu bạn đến sớm hay đến vào đúng kỳ
  nghỉ cuối tuần.
 • Thu xếp tài chính: chuẩn bị chuyển tiền sang một ngân hàng Hoa Kỳ và hãy chắc rằng bạn có đủ tiền để thanh toán cho chuyến đi và các chi phí khi đến Hoa Kỳ. Hãy cân nhắc mua séc du lịch để có thể đảm bảo chi tiêu trong suốt tháng đầu tiên ở Hoa Kỳ, hãy xem xét dùng thẻ tín dụng nếu có thể.

Vấn đề tài chính khi du học Hoa Kỳ _ P.2

5/5 - (2 votes)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies. By browsing this website, you agree to our use of cookies. Visit our Privacy Policy